GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRƯỜNG TIỂU HỌC TỊNH KHÊ

Email :  c1so1tinhkhe.thanhpho@quangngai.edu.vn

Điện thoại : 0255 3843243

1. Đặc điểm, tình hình:

Trường Tiểu học Tịnh Khê là tiền thân của hai trường Tiểu học số 1 Tịnh Khê và Tiểu học số 2 Tịnh Khê theo Quyết định 2520/QĐ-UBND ngày 26/6/2019 của UBND thành phố Quảng Ngãi.

Trường luôn luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua do ngành cấp trên phát động và có nhiều thành tích trong các phong trào đó ở nhiều năm học qua. Đội ngũ CB – GV – NV luôn luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Các tổ chức công Đoàn, Đội thiếu niên TPHCM, tổ chuyên môn luôn luôn bám sát kế hoạch của ngành, của trường đề ra để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

– Sơ lược về CSVC: Trường có tổng diện tích là 20.000,9 m­2( đã có sổ đỏ ) đóng trên địa bàn xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi. Diện tích bình quân 17m­2/ HS. Trường có đủ số phòng học cho tất cả các lớp học 2 buổi/ngày, có sân chơi, bãi tập.

Trường có 3 cơ sở, cơ sở 1 là trụ sở chính của nhà trường; 02 cơ sở còn lại là Cổ  Lũy và Trường Định, hai cơ sở này nằm cách cơ sở chính 2 đến 3 km.

Năm học 2022-2023, Trường có 35 lớp với 1.165 học sinh; Tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên: 57 người (51 biên chế), trong đó chia ra: Ban giám hiệu: 03; Giáo viên trực tiếp đứng lớp: 46 giáo viên (01 giáo viên nghỉ ốm dài hạn; 02 GV hợp đồng); Tổng phụ trách Đội: 01; Nhân viên: 06 (04 hợp đồng) ; Trình độ cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn 100%; trường có chi bộ đảng với 24 đảng viên, trực thuộc Đảng ủy xã Tịnh Khê.

1. Chức năng, nhiệm vụ:

Nhà trường tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu chương trình giáo dục tiểu học do Bộ trưởng BGD & ĐT ban hành. Huy động trẻ đi học đúng độ tuổi, vận động trẻ em tàn tật, khuyết tật, trẻ em đã bỏ học đến trường, thực hiện kế hoạch phổ cập GDTH ĐĐT. Thực hiện chương trình giáo dục tiểu học theo sự phân công của các cấp có thẩm quyền. Tổ chức kiểm tra và công nhận hoàn thành chương trình tiểu học của học sinh trong nhà trường và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

1. Phương thức hoạt động của trường:

* Hoạt động dạy và học:

– Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề.

Đối với thầy cô giáo ngoài việc tự học, tự bồi dưỡng và quán triệt các văn bản Luật theo quy định, đội ngũ GV còn được tiếp tục tập huấn các Phương pháp dạy học tích cực như: Phương pháp dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch, sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, đồng thời tập huấn một số nội dung mới như: nâng cao năng lực đánh giá HS theo Thông tư của BGD&ĐT quy định về đánh giá học sinh tiểu học, phương pháp dạy học tích cực, chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tổ chức dự giờ, thăm lớp rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy và học.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong soạn giảng; tổ chức đầy đủ các hội thi cấp trường và tham gia đầu đủ các hội thi do ngành cấp trên tổ chức; Đổi mới phương pháp dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp từng đối tượng học sinh.

Chú trọng việc dạy học phân hóa đối tượng học sinh và đổi mới kiểm tra, đánh giá nhận xét học sinh theo các Thông tư của BGD&ĐT hướng dẫn.

* Hoạt động GDNGLL:

– Tuyên truyền về đội mủ Bảo hiểm, phòng chống các tệ nạn xã hội, giáo dục cho học sinh về truyền thống, đạo đức, kĩ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích,….vào các buổi chào cờ, ngày sinh hoạt chủ điểm,…

– Ngoài ra, một số phong trào thi đua khác như : Ngày Hội “ Chúng em chung tay bảo vệ môi trường” ; học sinh tham gia rất hào hứng, tạo không khí thi đua sôi nổi trong trường.

– HS được khen thưởng trong từng năm học đều đạt chỉ tiêu của trường. Công nhận hoàn thành chương trình lớp học đạt từ 98% trở lên.

– Học sinh lớp 5 Hoàn thành chương trình Tiểu học hằng năm đạt 100%.

TNTH đúng độ tuổi (11 tuổi) đạt từ 95% trở lên. Hiệu quả đào tạo sau 5 năm đạt từ 96% trở lên.

Hoàn thành nhiệm vụ đạt 100%, đạt lao động tiên tiến đạt tỉ lệ 97% trở lên.

* Các bộ phận khác của nhà trường (Công đoàn, Đội TNTP,…):

– Công đoàn nhà trường hoạt động có hiệu quả, làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, tích cực tham gia quản lý nhà trường và phối hợp tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vân động lớn của ngành. Trong năm học công đoàn đã vận động công đoàn viên tích cực tham gia đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ ủng hộ mua vacxin, quỹ mái ấm công đoàn, quỹ phòng chống thiên tại, ủng hộ đoàn viên qua đời,… giúp đỡ đồng nghiệp ốm đau, hoạn nạn.

– Đội TNTP Hồ Chí Minh phối hợp cùng nhà trường và các nhà hảo tâm tặng nhiều xuất học bỗng, xuất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh xuất sắc trong năm học. Ngoài ra Liên đội còn tổ chức thăm, tặng quà và viếng hương các mẹ Việt Nam anh hùng, đền thờ Trương Quang Giao tại địa phương.

Tổ chức tốt phong trào tết vì bạn nghèo. Tổ chức hướng dẫn cho các em tích cực tham gia cuộc vận động phong trào “Giúp bạn đến trường” giúp bạn vượt khó, giúp bạn tới trường cùng nhau hướng tới tương lai trong toàn Liên đội. Đây là những việc làm thiết thực mà Liên đội cùng nhà trường đã và đang thực hiện trong nhiều năm qua.

Ban giám hiệu Trường TH Tịnh Khê